19/10/2020

Điều luật Doanh nghiệp mới số 59/2020/QH14 đã được xác nhận thông qua trong kỳ họp Quốc Hội khóa XVI. Do vậy các doanh nghiệp và đặc biệt là bộ phận pháp lý cần phải nhanh chóng cập nhật những điểm mới so với bản luật 2014. Cùng STARTUPLAND điểm qua những thông tin quan trọng được thay đổi ở Luật Doanh nghiệp 2020 nhé! Bộ Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2021.

Xem đầy đủ văn bản Luật tại đây: Luật Doanh Nghiệp 2020/QH14

Cắt giảm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, tăng tính thuận lợi, tiết kiệm thời gian.

Luật Doanh Nghiệp 2020 đã bãi bỏ một số thủ tục rườm ra khi đăng ký thành lập. Bãi bỏ thủ tục công bố mẫu dấu, doanh nghiệp có thực hiện sử dụng con dấu số thay cho con dấu truyền thống. Cụ thể điều luật mới đã khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký thành lập qua cổng mạng thông tin điện tử.

Doanh nghiệp chỉ cần đẩy các hồ sơ điện tử lên trang mạng điện tử của Sở, mà không cần nộp hồ sơ giấy như hiện nay. Đây là chiều hướng tích cực mới cho các Startup đang dự định thành lập doanh nghiệp trong thời gian tới.

luật doanh nghiệp 2020 có gì mới

Thay đổi về quản trị doanh nghiệp Nhà Nước, tăng hiệu quả quản trị và hoạt động

Nhà nước có quyền biểu quyết cho các quyết định của doanh nghiệp khi sở hữu từ 50% vốn điều lệ. Nếu như trước đây theo luật Doanh nghiệp cũ, Nhà nước phải sở hữu 100% vốn điều lệ. Theo điều luật mới số 88 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, phân chia các loại doanh nghiệp theo nhiều mức độ sở hữu:

Doanh nghiệp Nhà nước sẽ được quyền tổ chức quản lý loại hình công ty TNHH với các trường hợp:

> Doanh nghiệp nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Đó là doanh nghiệp nắm giữ 100% vốn điều lệ gồm: công ty TNHH một thành viên Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ. Công ty mẹ, công ty mẹ của công ty con.

> Doanh nghiệp nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở lên hoặc có cổ phần có quyền biểu quyết.

Đó là doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên, công ty độc lập do Nhà nước nắm giữ 50% mức vốn điều lệ.

Thời hạn thông báo tạm ngừng kinh doanh rút ngắn chỉ còn 3 ngày

Nếu như hiện tại, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo văn bản thời gian tạm ngưng kinh doanh tối thiểu trước 15 ngày (điều 200 Luật DN 2014). Thì giờ đây, theo điều luật Doanh nghiệp mới 2020, khoản 1 điều 206, chỉ cần 3 ngày làm việc trước thời điểm tạm ngưng. Đây là một điểm lợi thế cho doanh nghiệp khi có các phương án kinh doanh đột xuất.

Có sự thay đổi về đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

Để đảm bảo tính công bằng, an ninh tốt hơn cho các doanh nghiệp startup, luật Doanh nghiệp 2020 đã có thêm bổ sung nhiều đối tượng không được thành lập hay quản lý doanh nghiệp.

Người khó khăn về nhận thực, thiếu sự tự chủ về hành vi

Công nhân hay công an làm việc tại các cơ quan trực thuộc Công An nhân dân Việt Nam không được thành lập doanh nghiệp. Trừ các đối tượng đại diện được ủy quyền quản lý và góp vốn theo quy định

Các tổ chức là pháp nhân thương mại không được phép kinh doanh hay hoạt động theo một số lĩnh vực nhất định. Điều này được quy định rõ tại Bộ Luật hình sự.

Luật doanh nghiệp 2020 thúc đẩy nền kinh tế và hướng tới startup
Luật doanh nghiệp 2020 thúc đẩy nền kinh tế và hướng tới startup

Doanh nghiệp tư nhân có quyền chuyển đổi thành các loại hình công ty khác như TNHH, Cổ phần, hợp danh

Nếu theo luật Doanh nghiệp 2014, công ty tư nhân chỉ có thể chuyển thành công ty TNHH thì theo bộ luật mới, có thể chuyển đổi thành mọi loại hình khác.

Tại điều 205 Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp sẽ có quyền chuyển đổi thành các loại hình công ty khác nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện:

 • Có đủ điều kiện theo quy định đã nêu rõ tại khoản 1 điều 27 của Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Chủ doanh nghiệp cần cam kết văn bản về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Doanh nghiệp tư nhân cần có văn bản thỏa thuận với các bên của hợp đồng chưa thanh lý. Về việc chuyển đổi hay tiếp nhận các hợp đồng đó.

Loại bỏ thời gian quy định về thời gian sở hữu cổ đông trong luật doanh nghiệp 2020

Theo điều luật 2014 cũ, doanh nghiệp cần thực hiện đảm bảo thời gian sở hữu giá trị cổ phần tối thiểu 6 tháng liên tục. Thì theo điều luật Doanh nghiệp mới, thời gian này đã bị bãi bỏ.

Quyền lợi của cổ đông cũng có thêm nhiều hơn so với trước đó. Chỉ cần sở hữu 5% là có rất nhiều quyền lợi. Bao gồm việc xem xét trích lục biên bản hay các nghị quyết của hội nghị. Được xem các báo cáo tài chính giữa năm, hàng năm báo báo của ban kiểm soát. Các giao dịch hợp đồng trừ tài liệu bí mật kinh doanh. Có quyền triệu tập họp đại hội cổ đông với các trường hợp đặc biệt.

Trên đây là một trong nhiều điểm mới quan trọng thay đổi ở điều luật Doanh nghiệp 2020. Mọi vấn đề cần tư vấn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hay chuyển đổi doanh nghiệp.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn

Cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói | Dịch vụ thuế trọn gói | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp | Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh | dịch vụ kế toán nội bộ | dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu

CHÚNG TÔI VINH HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤC QUÝ KHÁCH!
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Trụ sở chính: 33 Trần Thị Do, P.Hiệp Bình Chánh, Quận 12, TP.HCM
CN Bình Dương: Số 15, Đường 65, Khu phố 2, P. Tân phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Đặt hàng0938371330 – 0938371330| Chăm sóc khách hàng: 0938371330 
Email:thueketoan.nta@gmail.com – Website: www.https://ketoannta.vn/

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN LÒNG PHỤC VỤ!

Search 10 lần cũng không bằng 1 lần nghe tư vấn

Điền nhanh thông tin của bạn dưới đây

  Hơn 500 học viên và 50 kháng hàng mỗi tháng. Bạn có muốn là người tiếp theo cùng hợp tác với chung tôi ?

  zalo

  0938371330

  TOP